Lắp dựng kết cấu thép: 5 lưu ý khi lắp dựng kết cấu thép

Lắp dựng kết cấu thép trong xây dựng ngày càng trở nên cần thiết. Quá trình lắp dựng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì thế khi thực hiện cần lưu ý những điều sau.

 

Lắp dựng kết cấu thép ngày càng trở nên phổ biến trong xây dựng bởi những đặc tính hữu ích của thép tiền chế mang lại. Nhưng quá trình lắp dựng kết cấu luôn tiềm ẩn những rủi ro nghiêm trọng về người và của. Cho nên khi thi công để đảm bảo sự an toàn, các đơn vị cần lưu ý tới những vấn đề sau đây.

 

 

Xem thêm: Gia công kết cấu thép

 

Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi lắp dựng kết cấu thép

 

Đồ bảo hộ lao động là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình lắp dựng kết cấu thép. Vì thế các chủ đầu tư phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, nếu các chủ đầu tư chuẩn bị đồ bảo hộ một cách kỹ lưỡng, thì sẽ giảm thiểu được tối đa các tai nạn đáng tiếc. Các đồ bảo hộ lao động gồm có:

 

lắp dựng kết cấu thép

Lắp kết cấu thép xây dựng ngày càng được ứng dụng phổ biến

 

- Đối với công việc lắp dựng kết cấu ở trên cao: Đồ bảo hộ cần có: Dây an toàn, quần áo bảo hộ có phản quang, mũ bảo hộ, găng tay mềm, giày vải bạt, kính an toàn, túi đựng thiết bị.

- Đối với công việc móc cáp, buộc, neo kết cấu để nâng hạ lao động làm việc ở trên mặt đất: Đồ bảo hộ cần có quần áo bảo hộ có phản quang, mũ bảo hộ, giày an toàn có bịt sắt để giữ an toàn.

- Tại công trường xây dựng cần phải trang bị dây cứu sinh, lưới an toàn, xe nâng, giàn giáo.

 

Lưu ý đến vấn đề thời tiết

 

Việc lắp dựng kết cấu thực hiện ở ngoài trời, cho nên yếu tố về thời tiết có sự ảnh hưởng rất lớn. Vì thế cần phải theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp. Trong trường hợp có gió mạnh thì không nên sử dụng cần trục. Đồng thời không để cho công nhân phải làm việc trên khung thép  hay bề mặt bị ẩm ướt. 

 

lắp dựng kết cấu thép

Lắp đặt kết cấu thép là công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro về người và của

 

Kiểm tra chốt định vị kỹ lưỡng trước khi lắp kết cấu thép

 

Chốt định vị là công việc đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo tiêu chuẩn lắp dựng kết cấu thép. Nhưng vấn đề này lại thường bị đánh giá thấp. Khi định vị chỉ cần xảy ra một sơ suất rất nhỏ thôi sẽ dẫn đến sự mất ổn định cho công trình lắp đặt. Vì thế trước khi bắt đầu công việc bạn cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng. Khi bắt đầu cần phải xiết thêm nhiều bu lông vào những nơi có tải trọng nặng. Đồng thời phải gia cố thêm cột chống để đề phòng công trình bị sập đổ.

 

Lưu ý khi chuẩn bị lắp kết cấu thép

 

Công việc lắp đặt kết cấu thép trong xây dựng thường diễn ra ở ngay khâu đầu tiên của dự án. Tức là trước khi công trường được dọn dẹp và bố trí ngăn nắp. Cho nên để đảm bảo việc các phương tiện có thể di chuyển dễ dàng thì cần phải ưu tiên xây dựng phần bê tông của tầng nền. Lối đi lại và những nền kê cứng chính đảm bảo rộng và ngăn nắp.

 

lắp dựng kết cấu thép

Trang bị đầy đủ bảo hộ cho công nhân trong quá trình lắp đặt kết cấu thép

 

Những điều cần ghi nhớ khi lắp đặt kết cấu thép

 

Nhớ sử dụng lưới an toàn, thắt lưng neo buộc đúng thời điểm. Đồng thời phải sử dụng đồ bảo hộ để có thể làm tốt những công việc ở các vị trí không thuận lợi. Khi xây dựng ở độ cao từ 2 tầng trở lên cần phải duy trì lưới an toàn.

 

Việc khuân vác, bốc dỡ vật liệu bằng tay có thể sẽ gây tổn thương đến cột sống. Vì thế công nhân trước khi làm việc cần phải trải qua lớp huấn luyện. Trong lúc làm việc phải sử dụng bảo hộ phù hợp.

 

Việc lắp dựng bằng cần trục cần phải gắn thêm 2 tay cầm ở 2 đầu cuối của khung thép. Công nhân thực hiện sẽ sử dụng 2 tay cầm đó và đứng ở vị trí đáp tối thiểu là 5m.

 

Lắp dựng kết cấu thép là công việc mang đến nhiều tiện ích trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên việc làm này tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm. Trên đây là 5 điều bạn cần phải lưu ý khi tiến hành lắp kết cấu thép xây dựng.