Gia công kết cấu thép: Quy trình gia công kết cấu thép

Vậy gia công kết cấu thép là gì? Quy trình gia công gồm những bước như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Davitecco nhé!

 

Kết cấu thép là kết cấu chịu lực cho các công trình xây dựng. Nhờ những đặc tính hữu ích của thép, loại kết cấu này được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, công trình lớn nhỏ, nhà xưởng công nghiệp. Vậy gia công kết cấu thép là gì? Quy trình gia công kết cấu thép gồm những bước như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Davitecco.

 

gia công kết cấu thép

Gia công kết cấu thép Davitecco

 

Xem thêm: Lắp dựng kết cấu thép

 

Gia công kết cấu thép nhà xưởng là gì?

 

Gia công kết cấu thép là quá trình sản xuất các loại cấu kiện thép gồm: kèo, cột, khung,... Quá trình gia công được thực hiện tại nhà máy theo đúng yêu cầu trên bản vẽ kỹ thuật. Nhằm tạo ra những kiện thép đạt tiêu chuẩn tốt nhất, gia công phải được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Bởi kiểm soát tốt quá trình sản xuất sẽ khiến công đoạn lắp dựng diễn ra nhanh gọn, dễ dàng hơn.

 

Quy trình gia công kết cấu thép

 

Gia công tạo kết cấu thép được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là chi tiết quy trình gia công kết cấu thép

 

Cắt Thép

 

Thép gồm có 2 dạng kết cấu là thép tổ hợp và thép định hình (thép đúc). Trong đó, thép định hình có kết cấu hình chữ H, U, C… có kích thước nhất định và được đổ khuôn từ phôi (I250, I300, I350, H300, H350, H400,…). Thép tổ hợp là những tấm thép có các chiều dày cơ bản 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm… sử dụng máy cắt thủy lực và máy cắt Plasma.

 

gia công kết cấu thép

Cắt thép là công đoạn đầu tiên khi gia công

 

Gá thép

 

Sau khi cắt và xác định vị trí hàn, bản cánh và bụng của cấu kiện được ráp bằng các mối hàn tạm. Quá trình trên được gọi là gá thép. 

 

Hàn

 

Sau khi ráp, cấu kiện được hàn tự động bằng máy. Bề mặt đường hàn sẽ được kiểm tra kỹ để đảm bảo đường hàn có chất lượng tốt và đúng kỹ thuật. 

 

Nắn

 

Cấu kiện có thể bị cong vênh do quá trình hàn với nhiệt độ cao. Để đảm bảo độ chính xác khi lắp ráp, cấu kiện sẽ được kiểm tra kỹ, cân chỉnh và nắn thẳng trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

 

gia công kết cấu thép

Kiểm tra, cân chỉnh để đảm bảo độ chính xác

 

Hàn bản mã, sườn gia cường (hàn gân tăng cường)

 

Sau khi cấu kiện được cân chỉnh và hàn, bản mã và các chi tiết sườn gia cường được công nhân có tay nghề cao hàn bằng tay. Bởi hàn tay sẽ đảm bảo độ chính xác cao nhất cho mỗi kết cấu. 

 

Vệ sinh bề mặt và phun bi

 

Sau khi gia công, cấu kiện sẽ được chuyển sang khu vực vệ sinh để đánh gỉ bề mặt. Sau đó, kỹ sư sẽ xử lý cấu kiện bằng máy phun bi trước khi chuyển sang bước gia công cuối cùng. 

 

Sơn

 

Sơn phủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ cấu kiện khỏi những tác động từ môi trường cũng như tăng độ bền và thời gian sử dụng. Các cấu kiện thường được sơn qua 1 lớp sơn chống gỉ và 2 lớp sơn màu. Màu sắc của sơn sẽ được quyết định theo yêu cầu từ chủ đầu tư. Cấu kiện được tập kết về bãi, kiểm tra dán tem theo số hiệu trên bản vẽ thiết kế. Sau khi gia công, các kỹ sư sẽ kiểm tra lại số lượng, kích thước của cấu kiện trước khi vận chuyển ra công trường.

 

Davitecco chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thiết bị ngành cơ khí, nhiệt, tự động hóa sẽ cung cấp cho doanh nghiệp bạn các dịch vụ chất lượng. Sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm và đội ngũ thợ cơ khí tay nghề cao cùng máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu chế tạo, lắp đặt của khách hàng. Vì vậy nếu có nhu cầu thiết kế, gia công kết cấu thép thì hãy liên hệ ngay với Davitecco để được nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhé!