Lò hơi đốt dầu
Rê và scroll chuột lên hình để phóng to

Lò hơi đốt dầu

Code:

Bài viết trình bày về lò hơi đốt dầu, một thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất và hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp. Bài viết giải thích cách hoạt động của lò hơi đốt dầu, các ưu điểm và hạn chế khi sử dụng thiết bị này. Ngoài ra, bài viết cũng đề cập đến những giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Liên hệ

Đặt hàng

Hoặc

0949.902.412


 

Lò hơi đốt dầu là một trong những loại lò hơi phổ biến nhất hiện nay. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, lò hơi đốt dầu có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và hoạt động của các doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lò hơi đốt dầu, cách hoạt động của nó và những ưu điểm và hạn chế khi sử dụng lò hơi đốt dầu.

 

Lò hơi đốt dầu

Lò hơi đốt dầu đang được sử dụng rộng rãi hiện nay

 

Xem thêm: Nồi hơi đốt dầu

 

Lò hơi đốt dầu là gì?

 

Lò hơi đốt dầu là một thiết bị sinh nhiệt được sử dụng để tạo ra hơi nước từ nước và nhiên liệu đốt. Nhiên liệu thường được sử dụng là dầu, cũng như các loại nhiên liệu khác như gas hay than đá. Quá trình hoạt động của lò hơi đốt dầu như sau:

 

Bước 1: Nhiên liệu được đưa vào lò hơi thông qua bình chứa.

Bước 2: Nhiên liệu được đốt trong lò hơi để tạo ra nhiệt.

Bước 3: Nhiệt được chuyển sang nước để tạo ra hơi nước.

Bước 4: Hơi nước được tách ra và sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khác trong doanh nghiệp.

 

Cách hoạt động của lò hơi đốt dầu

 

Lò hơi đốt dầu hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu đốt thành năng lượng nhiệt. Nhiên liệu đốt được đưa vào lò hơi thông qua bình chứa, sau đó được đốt trong lò hơi để tạo ra nhiệt. Nhiệt được truyền sang nước để tạo ra hơi nước, sau đó hơi nước được tách ra và sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khác trong doanh nghiệp.

 

Cấu tạo của hệ thống lò hơi đốt dầu

 

Hệ thống lò hơi đốt dầu sử dụng nguyên liệu chính là dầu đốt, khí ga để tạo hơi và phục vụ cho mục đích sản xuất, chế biến. Do sử dụng nhiên liệu đốt phổ biến cùng công suất ổn định và đem lại hiệu suất làm việc ao nên lò hơn đốt bằng dầu thường được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

 

Hiện tại trên thị trường đang có 2 loại sản phẩm lò hơi đốt bằng dầu được sử dụng rộng rãi là loại nằm ngang và loại đứng. Công suất của cả 2 loại này đều thuộc hạng cao, đạt từ 2 cho đến 15 tấn trong 1 giờ. Điểm khác biệt duy nhất của chúng là nằm ở kiểu dáng thiết kế với mục đích đáp ứng không gian lắp đặt cụ thể theo từng khu vực.

 

Xét về cấu tạo lò hơi đốt dầu thì sản phẩm gồm có 4 phần chính là: ống lò, ống lửa, 3 pass và hộp khói ướt. Trong đó dung tích cối xay của sản phẩm tương đối lớn cùng với khả năng chịu nhiệt lên đến 250 độ C do được làm từ nhựa ABS.

 

Lò hơi đốt dầu

Sản phẩm có cấu tạo đơn giản

 

Phần lưỡi dao được làm từ chất liệu thép cacbon với khả năng chống gỉ, cứng và rất sắc bén. Do có diện tích truyền nhiệt cao cho nên sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí tối đa cùng khả năng giảm thiểu việc tiêu hao nguyên liệu. Bên cạnh đó, thiết kế của máy cũng rất nhỏ gọn nên dễ dàng trong khâu vận chuyển và lắp đặt.

 

Nguyên lý hoạt động của lò hơi đốt dầu

 

Bạn có thể hiểu đơn giản nguyên lý hoạt động của hệ thống lò hơi đốt dầu đó là nó sử dụng nhiệt lượng sinh ra từ nhiên liệu để biến thành nhiệt năng của hơi nước. Trong quá trình hoạt động, dầu sẽ đốt chạy nhiên liệu tại buồng đốt. Sau khi đạt đến nhiệt độ cao phù hợp nó sẽ sinh ra hơi. Hơi này sẽ được đưa qua các ống hơi rồi tách nguội và cuối cùng là luân chuyển lại chu trình hoạt động mới.

 

Phần hơi nước tách được sẽ được dùng để gia nhiệt cho không khí phục vụ việc sấy, cung cấp nhiệt cho nhà máy,… Hơi được sử dụng ở đây là hơi bão hòa. Còn với những nhà máy nhiệt điện sử dụng tua bin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng ở đây là hơi quá nhiệt.

 

Ngoài ra hơi cũng sẽ được dùng trong nhiều công trình khác nhau như chế biến hay sản xuất hoặc bao gồm cả giặt sấy hoặc tiệt trùng,… Có thể thấy nguyên lý làm việc của lò hơi đốt dầu hết sức đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao.

 

Ưu điểm của lò hơi đốt dầu

 

Lò hơi đốt dầu

Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

 

Một số ưu điểm nổi bật khi sử dụng hệ thống lò hơi đốt bằng dầu như:

 

- Hiệu suất cao và tránh được quá nhiệt ở phần đuôi lò

- Cung cấp chế độ vận hành tự động giúp sản phẩm luôn được hoạt động ổn định và năng cao thời gian sử dụng của thiết bị

- Đảm bảo được hiệu suất hoạt động cao dù sử dụng nhiều loại dầu khác nhau

- Do được cách nhiệt bằng bông thủy tinh, bông cách nhiệt và các loại vật liệu chịu lửa nên sẽ không gặp phải các vấn đề như thoát năng lượng và luôn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng

 

Những hạn chế khi sử dụng lò hơi đốt dầu

 

- Ô nhiễm môi trường: Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong lò hơi đốt dầu gây ra khí thải, góp phần vào ô nhiễm môi trường.

- Chi phí cao: Mặc dù lò hơi đốt dầu có hiệu suất cao, nhưng chi phí sử dụng nhiên liệu đốt vẫn khá cao.

- Không phù hợp với một số loại nhiên liệu: Lò hơi đốt dầu chỉ có thể sử dụng được với một số loại nhiên liệu đốt như dầu, gas hoặc than đá.

- Cần bảo trì định kỳ: Lò hơi đốt dầu cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và độ bền của thiết bị.

 

Kết luận

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về lò hơi đốt dầu, cách hoạt động, ưu điểm và hạn chế khi sử dụng lò hơi này. Lò hơi đốt dầu là một thiết bị rất quan trọng trong quá trình sản xuất và hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến các hạn chế khi sử dụng lò hơi đốt dầu và cân nhắc các giải pháp khác nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

 

Hy vọng những chia sẻ trên của Davitecco đã giúp bạn hiểu sâu hơn về hệ thống lò hơi đốt dầu. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm tương tự, hãy truy cập địa chỉ website www.davitecco.vn để được hỗ trợ tốt nhất.