Lò Hơi Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Của Lò Hơi

Lò hơi là gì? Lò hơi hoạt động như thế nào? Làm sao để phát huy hết công năng của lò hơi trong các nhà máy, khu công nghiệp? Nếu bạn cũng đang đi tìm hiểu về lò hơi thì hãy cùng Davitecco đi sâu vào vấn đề này thông qua bài viết được tổng hợp dưới đây nhé.

Lò hơi là gì?

Lò hơi là một trong những công cụ quan trọng trong các hoạt động công nghiệp và sản xuất và được sử dụng rộng rãi trong các ngành như sản xuất thép, chế biến thực phẩm, y tế và nhiều ngành công nghiệp khác. Nó có chức năng chuyển hoá năng lượng thành hơi nước với áp suất và nhiệt độ cao bằng cách sử dụng nhiên liệu như dầu, khí đốt, than hoặc năng lượng điện.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lò hơi khác nhau như: Lò hơi công nghiệp, lò hơi ống nước, lo hơi làm mát... Người ta dựa vào chế độ đốt nhiên liệu trong buồng lửa và chế độ tuần hoàn nước để phần loại lò hơi.

Lò hơi là gì?

Công dụng của lò hơi

Lò hơi đang ngày càng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các xí nghiệp và nhà máy sản xuất, đặc biệt là những nơi có nhu cầu sử dụng nguồn nhiệt. Điều này bởi vì lò hơi có rất nhiều công dụng thiết thực và hữu ích, như sau:

 • Lò hơi được sử dụng để sản xuất hơi nước có nhiệt độ và áp suất phù hợp với nhu cầu và mục đích của hệ thống.
 • Nguồn nhiên liệu của lò hơi không gây cháy nên có thể vận hành các loại máy móc và thiết bị mà các nguồn nhiên liệu khác không sử dụng được.
 • Lò hơi phù hợp sử dụng tại các vị trí không cho phép sử dụng nguồn nhiên liệu lửa hoặc điện.
 • Lò hơi có hiệu quả sử dụng cao, cung cấp nguồn hơi nước an toàn và chất lượng, giúp quá trình sản xuất đạt được năng suất cao.
 • Lò hơi có thể được phân loại đa dạng với nguồn nhiên liệu sử dụng như điện, than, củi hoặc gỗ.
 • Lò hơi phục vụ tốt cho các ngành công nghiệp phát triển hiện nay như dệt, nhuộm, sấy, thực phẩm, đồ uống.
 • Việc lắp đặt và sử dụng lò hơi để cung cấp hơi và nhiệt có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho hệ thống.

Cấu tạo của lò hơi

Dù lò hơi được phân loại thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo của lò hơi đều được tạo thành từ các bộ phận:

Hệ cấp liệu

Hệ thống này bao gồm các thiết bị như xe múc, xe xúc, phễu chứa liệu, gầu tải, băng tải được vận hành tự động hoặc bán tự động, và được điều khiển liên động để tự định lượng và tự cấp nhiên liệu cho lò hơi. Hơn nữa, hệ cấp liệu còn được trang bị thêm cân khối lượng để định lượng chính xác hơn nguồn nhiên liệu cho vào lò hơi.

Buồng đốt

Cấu tạo của buồng đốt bao gồm: Béc đốt, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt và chùm ống sinh hơi. Buồng đốt được xem là bộ phận quan trọng nhất của lò hơi. Béc đốt giúp phân tán nhiên liệu và tạo khí hỗn hợp cháy phù hợp.Thông thường, buồng đốt hoạt động ở nhiệt độ rất cao. Thường hàng trăm độ C, và có chức năng chính đốt cháy nhiên liệu một cách hiệu quả nhất có thể. Bên cạnh đó, buồng đốt còn có khả năng hấp thụ nhiệt cho quá trình sinh hơi nước. Chùm ống sinh hơi là nơi chứa nước được đốt nóng từ bức xạ nhiệt để tạo ra hơi nước. Tất cả các bộ phận này đều làm việc cùng nhau để tạo ra hơi nước ở áp suất và nhiệt độ mong muốn.

Bộ thu hồi nhiệt 

Bộ thu hồi nhiệt, còn được gọi là bộ chuyển nhiệt, gồm bộ hâm nước và bộ sấy không khí. Được đặt trong đường ống khói để tận dụng nhiệt lượng từ khói thải và truyền nhiệt cho nước hoặc không khí. Khi chất lỏng hoặc không khí chạy qua bộ trao đổi nhiệt, chúng sẽ hấp thụ nhiệt từ khói thải và nóng lên. Chức năng của bộ thu hồi nhiệt là giúp tăng hiệu suất của lò hơi và giảm lượng khí thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống lọc bụi

Công dụng của hệ thống lọc bụi đó là xử lý tro ở quá trình cháy nhiên liệu của lò hơi để khí thải sau khi thoát ra ngoài không bị ô nhiễm quá mức. Các điều kiện về khí thải sau khi thoát ra phải đảm bảo với quy định của nhà nước.

Quạt hút và ống khói

Phần khói thải sau khi được tận dụng nhiệt sẽ được xử lý lọc bụi qua nhiều cấp và được quạt hút đẩy lên ống khói và thải ra môi trường bên ngoài.

Cấu tạo của lò hơi đốt than

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Cách hoạt động của lò hơi rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bằng cách đốt cháy các nhiên liệu như than đá, dầu hoặc khí đốt, lò hơi tạo ra nhiệt độ cao, chuyển nhiệt đến vùng chứa nước. Nước trong vùng chứa này bị ảnh hưởng bởi nhiệt và chuyển đổi thành dạng hơi nước, tạo ra áp suất trong lò hơi. Áp suất nước hơi được sử dụng để vận hành các thiết bị khác như máy phát điện hoặc máy nén.

Thông thường, nước được bơm từ nguồn cung cấp vào vùng chứa nước trong lò hơi qua các đường ống. Khi nước được đun sôi và chuyển đổi thành hơi, nó được dẫn ra ngoài lò hơi qua các đường ống và được sử dụng cho các mục đích khác. Việc sử dụng nước tái chế giúp tiết kiệm tài nguyên nước và giảm thiểu lượng nước thải được sản xuất.

Phân loại lò hơi - nồi hơi

Hiện nay trên thị trường có các loại lò hơi, nồi hơi được phân loại như sau:

Lò hơi điện công nghiệp

Ưu điểm của loại lò hơi này là sử dụng 100% nguyên liệu từ điện thay cho các loại nhiên liệu đốt như than củi, gas, gỗ... Cũng chính vì vậy mà mức độ an toàn của lò hơi công nghiệp điện đối với sức khoẻ hay môi trường cũng tốt hơn rất nhiều.

Về ứng dụng, lò hơi điện công nghiệp đang được sử dụng trong rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp với chức năng cung cấp nhiệt cho các hoạt động sản xuất.

>>> Đừng bỏ qua: Các mẫu lò hơi điện được sử dụng nhiều nhất 2023

Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Là loại lò hơi có cơ chế hoạt động cháy trong lớp sôi bao gồm các vật liệu như đá, xỉ, cát. Cụ thể khi đưa nhiên liệu vào trong lò hơi này gặp nhiệt độ cao sẽ tự động bốc cháy. Lớp sôi sẽ được chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Nguồn năng lượng gió không chỉ giúp di chuyển lớp sôi mà còn cung cấp oxi cho quá trình cháy.

Ưu điểm của lò hơi công nghiệp tầng sôi so với các loại lò hơi khác đó là tiết kiệm chi phí sản xuất và giúp bảo vệ môi trường, không tạo ra các chất độc hại gây ô nhiễm. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp: dệt, thực phẩm, đồ uống.

Lò hơi đốt củi

Là loại lò hơi dùng nguồn nhiên liệu là củi hoặc gỗ để đun sôi nước từ đó sản sinh ra nhiệt để cung cấp cho các hoạt động công nghiệp. Ưu điểm nguồn nhiên liệu rẻ, dễ tìm kiếm, hiệu suất được đánh giá cao lên đến 90%, đảm bảo cung cấp hơi và nhiệt ổn định cho hệ thống có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, lò hơi đốt củi còn được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi và bộ lọc dạng túi, bộ lọc dạng tĩnh điện. Do đó hạn chế được tình trạng thải khói độc hại ra môi trường, giúp môi trường sống trong lành. Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, nước giải khát.

Lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than sử dụng nguyên liệu chính là than cục với nguyên lý hoạt động khi đốt than nóng sẽ sinh ra nhiệt. Khi nhiệt thoát ra hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước. Do đó loại nồi hơi này được ứng dụng nhiều trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn có dịch vụ massage, xông hơi. Hoặc dùng trong các nhà máy có nhu cầu sấy khô thực phẩm.

Lò hơi đốt than

Lò hơi ống lửa

Nguồn nhiên liệu sử dụng là khí hoặc dầu với kết cấu gồm ống lửa, ống khói có đường kính lớn. Ưu điểm áp suất giới hạn có khoảng 30 bar tương đương với sản lượng hơi trung bình khoảng 30 tấn. Khi lắp đặt sẽ được lắp liền khối trên cùng một khung. Ứng dụng chủ yếu để cấp hơi cho các nhà máy, xí nghiệp quy mô nhỏ hoặc trung bình.

Lò hơi ống nước

Lò hơi ống nước là loại lò hơi có chứa các đường ống nước khi dùng nguồn nhiên liệu là dầu, than, khí. Khi đốt cháy quá trình cháy sẽ bao bọc xung quanh ống chứa nước. Ưu điểm áp suất vận hành tối đa 180 bar, sản lượng hơi tỏa ra max 300 tấn/h, phù hợp với hệ thống có công suất nhiệt cao. Ngoài ra lò hơi ống nước sẽ được trang bị bộ hâm nhiệt cho nước cấp và bộ tiết kiệm, bộ quá nhiệt, bộ khử quá nhiệt cho nồi hơi.

Lò hơi làm mát

Được gia nhiệt bằng khí, mức nhiệt độ tối đa 900 độ và vận hành chủ yếu như thiết bị làm mát. Nhiệm vụ làm mát khí để tránh các phản ứng phân hủy, đứt gãy do nhiệt độ cao. Khi lắp đặt cần lưu ý thiết kế không được có khe hở tại mối nối giữa ống và mặt sàng hoặc ở phía đầu khí vào, đầu khí ra.

Kết luận

Với những thông tin mà chúng tôi đưa ra ở trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được cơ bản về lò hơi, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Bên cạnh đó, giúp cho bạn biết được các loại lò hơi đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay là loại nào. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan đến lò hơi thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kĩ nhất nhé.

Nên mua lò hơi ở đâu tốt?

DAVITECCO Boiler sở hữu một đội ngũ R & D và thiết kế dày dặn kinh nghiệm và hợp tác với nhiều tổ chức nghiên cứu khoa học trong một thời gian dài. Khách hàng có thể tùy chọn nồi hơi DAVITECCO dựa trên yêu cầu như: Loại nhiên liệu, chuẩn loại và đặc tính của đầu đốt, bơm nước cấp, van và phụ kiện, cũng như yêu cầu vận hành và tối ưu hóa hiệu quả vận hành của nồi hơi.

Không cần phải đi đâu xa, hãy gọi ngay cho Davitecco để mua lò hơi ngay hôm nay. Bởi vì:

 • Lò hơi DAVITECCO sở hữu một đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên nghiệp. Trước khi sản xuất, tất cả bản vẽ lò hơi thiết kế sẽ được phê duyệt bởi các chuyên gia trong lĩnh vực lò hơi. Quá trình sản xuất được giám sát bởi các đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nồi hơi. Lò hơi được xuất xưởng khi đạt được công suất theo thiết kế và đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Để đảm bảo chất lượng, tất cả các nguyên vật liệu được sử dụng chế tạo nồi hơi phải có chứng nhận xuất xứ. Các nguyên vật liệu kiểm tra đạt yêu cầu mới được nhập kho và sử dụng cho việc chế tạo nồi hơi.
 • Để đảm bảo chất lượng mối hàn, có một đội hàn chuyên nghiệp, bao gồm hơn 10 thợ hàn cao cấp. Các vật liệu hàn được lưu trữ dưới nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, để đảm bảo chất lượng vật liệu hàn.
 • Thử nghiệm không phá hủy sẽ được thực hiện để đảm bảo chất lượng hàn, bằng cách phương pháp siêu âm, kiểm tra từ tính hoặc kiểm tra thâm nhập, v.v.
 • Thử nghiệm thủy tĩnh sẽ được thực hiện để thử bền và thử kín thân nồi hơi. Áp suất thử nghiệm là 1,5 lần áp suất thiết kế. Quá trình thử nghiệm dưới sự chỉ đạo của các chuyên viên của trung tâm kiểm định các thiết bị áp lực. Kết quả thử nghiệm làm cơ sở để cấp hồ sơ kiểm định cho nồi hơi.

Davitecco chuyên tư vấn thiết kế bản vẻ lò hơi, lắp đặt và bảo trì các thiết bị ngành cơ khí, nhiệt, tự động hóa sẽ cung cấp cho doanh nghiệp bạn các dịch vụ chất lượng. Sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm và đội ngũ thợ cơ khí tay nghề cao cùng máy móc hiện đại, chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu chế tạo, lắp đặt của khách hàng.