Lắp Dựng Kết Cấu Thép 2023 Quy Trình và 5 Điều Cần Chú Ý

Lắp dựng kết cấu thép luôn đóng vai trò quan trọng trong thi công công trình. Nó ảnh hưởng đến nhiều công đoạn thi công nếu không được làm tốt. Ngoài ra, quy trình lắp dựng kết cấu thép còn có nhiều yếu tố rủi ro ở thiết bị và cả con người. Do đó, để nắm được quy trình cũng như các vấn đề cần lưu ý thì Davitecco đã tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu và hi vọng nó giúp cho công trình của bạn được an toàn tuyệt đối.

Quy Trình các bước thi công lắp dựng Kết Cấu Thép

Sau khi hoàn thành giai đoạn sản xuất kết cấu thép tại nhà máy và chuẩn bị đầy đủ các cấu kiện, khung thép cùng vật liệu cần thiết, công việc lắp đặt sẽ bắt đầu. Quy trình thi công lắp đặt kết cấu thép phải tuân thủ đúng theo trình tự sau để đảm bảo chất lượng và tính an toàn của công trình. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Lắp dựng phần khung chính cho nhà xưởng

Khung chính cho nhà xưởng bao gồm cột, khung, và tổ hợp kèo. Quy trình thi công lắp dựng khung chính cho nhà xưởng được thực hiện như sau:

Lắp dựng gian khóa cứng.

Trong quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép, bước đầu tiên là lắp dựng gian khóa cứng. Để thực hiện bước này, ta cần sử dụng cần cẩu có trọng lượng lớn để lắp đặt 4 cột biên đầu tiên. Sau đó, ta tiến hành lắp đặt giàn giáo thi công tại từng vị trí cột biên và cố định toàn bộ giàn giáo bằng bulông để đảm bảo tính chắc chắn.

Tiếp theo, ta dùng các thiết bị nâng hạ để lắp đặt khung xà gồ và cũng cố định bằng bulông. Quá trình lắp đặt này cần sự trợ giúp của các thiết bị nâng hạ để đảm bảo an toàn và chính xác.

Việc lắp đặt gian khóa cứng là rất quan trọng vì nó tạo nên cơ sở cho toàn bộ kết cấu thép. Nếu bước này được thực hiện đúng cách, thì sẽ đảm bảo tính an toàn và chắc chắn cho toàn bộ công trình.

Lắp dựng khung kèo

Sau khi hoàn thành việc lắp dựng khung chính, bước tiếp theo là lắp dựng khung kèo. Cần lưu ý rằng, khi lắp dựng khung kèo, cần thực hiện theo trình tự từ trong ra ngoài và ưu tiên bắt đầu từ gian có giằng gió (cột và mái) trước.

Việc lắp dựng khung kèo cần phải thực hiện chính xác và cẩn thận. Cần đảm bảo tính chắc chắn và độ bền cho cấu kiện. Sau khi lắp xong, cần sử dụng dây đai để quấn quanh cấu kiện ở tại 2 điểm, cách phần đầu với khoảng 1/4 chiều dài và cũng sử dụng bulông để cố định lại.
Việc lắp dựng khung kèo là một bước quan trọng trong quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép, đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình.

Hoàn thành giàn khóa

Sau khi đã xác định vị trí lắp đặt, sử dụng các thiết bị nâng hạ để lắp đặt các cáp giằng chéo. Sau đó, sử dụng bulông để cố định lại các cáp giằng chéo này. Lưu ý rằng việc cố định phải được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho toàn bộ nhà xưởng.

Lắp dựng khung kèo & xà gồ

Bước tiếp theo là lắp đặt toàn bộ khung kèo và xà gồ vào cột biên và cột giữa. Cần chú ý điều chỉnh vị trí, độ cao của cột và độ thẳng đứng sao cho phù hợp với bản vẽ thiết kế. Sau đó, sử dụng bulông để cố định cho chắc chắn, đồng thời làm sạch và sơn lại những vết trầy xước, nhám cho toàn bộ các khung kèo và xà gồ.

Lắp dựng kèo đầu hồi

Sử dụng dây thừng kéo xà gồ lên mái, sau đó tiến hành cố định bằng bulông để đảm bảo tính chắc chắn cho công trình. Lặp lại quy trình này cho đến khi hoàn thành dầm kèo đầu hồi.

Hoàn thành xong công đoạn lắp dựng xà gồ & chống xà gồ

Sử dụng thiết bị nâng hạ để nâng thanh giằng bụng dầm kèo lên mái, đồng thời dùng dây thừng kéo xà gồ lên và cố định lại bằng bulông. Đảm bảo giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kèo cho giàn khóa cũng được lắp đặt hoàn tất. Tất cả các dầm kèo cần được cân chỉnh và giằng vĩnh cửu cần được cố định chắc chắn.

Bước 2: Tiến hành lợp tôn mái & tôn vách

Tiến hành đưa tôn lợp lên mái

Mỗi tấm tôn lợp sẽ được chuyển đến vị trí xà gồ mái bằng ống trượt chính xác và nhanh chóng.

Quá trình lắp dựng lợp tôn

Bước đầu tiên, cần lắp đặt hệ thống dây cáp bảo vệ an toàn trên mái và chuẩn bị các thiết bị điện cần thiết cho việc thi công. Chú ý để phần lắp đặt thiết bị điện không tiếp xúc trực tiếp với phần xà gồ và tôn mái.
Tiếp theo, tiến hành định vị và lắp đặt từng tấm tôn đúng vị trí và đảm bảo tính thẩm mỹ.
Sau đó, lắp đặt hệ thống xà gồ vách, máng xối, ống xối và tôn vách. Cần lắp đặt hệ thống giàn giáo thi công chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Nghiệm thu, hoàn tất quá trình bàn giao công trình và đưa vào sử dụng

Khi hoàn thành quá trình lắp dựng kết cấu thép, đơn vị thi công phải kiểm tra, rà soát lại mọi các chi tiết lắp dựng, từ cột và khung, kèo cho đến phần bulông đã bắt, những mối nối… nhằm đảm bảo không có những sai sót nhỏ nào xảy ra. Sau đó, bàn giao phía công trình cho khách hàng để họ đưa vào sử dụng.

Bảo hành công trình

Trong suốt quá trình thi công, đơn vị đảm nhận phải kiểm tra thường xuyên tiến độ và chăm sóc khách hàng.

5 Lưu Ý Trong Khi Lắp Dựng Kết Cấu Thép Bạn Nên Biết

Trong quá trình lắp dựng kết cấu thép luôn có những sự cố mà bạn không thể lường trước được. Do đó, cần phải chuẩn bị tốt mọi phương án trong nhiều tình huống xảy ra. Dưới đây là 5 lưu ý bạn cần biết:

1. Chuẩn bị đồ bảo hộ lao động

Vấn đề an toàn trong lao động luôn phải được đặt lên hàng đầu nếu bạn không muốn sự cố xấu xảy ra. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị đồ bảo hộ lao động thật kĩ càng và đầy đủ. Đặc biệt các công trình có độ cao lớn thì mức độ quan tâm của chủ đầu tư nên nhiều hơn vào vấn đề này. Các trang bị bảo hộ lao động gồm:

  • Công việc lắp dựng kết cấu thép trên cao: Dây an toàn, mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ (có phản quang), giầy vải  bạt, găng tay mềm, túi đựng thiết bị, kính an toàn.

  • Công việc móc cáp, buộc, neo kết cấu để nâng hạ lao động làm việc ở trên mặt đất: Mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ (có phản quang), giày an toàn (có bịt sắt giữ an toàn)

  • Tại công trường nên trang bị: Dây cứu sinh, lưới an toàn, giàn giáo, xe nâng.

2. Chú ý đến thời tiết

Thời tiết chính là yếu tố thứ 2 mà các chủ đầu tư cũng như công nhân cần phải chú ý khi lắp dựng kết cấu thép. Phải theo dõi thời tiết để thực hiện thi công đảm bảo an toàn. Ví dụ: Trong trường hợp, có gió mạnh, không nên sử dụng cần trục hoặc cho phép công nhân làm việc trên những khung thép hoặc trên những bề mặt ẩm ướt. Hoặc những khi trời có mưa, giông, sấm sét thì không nên thực hiện thi công hoặc lắp ráp.

3. Kiểm tra kĩ lưỡng trước thi công

Một trong những điểm cần chú ý đến đó chính là chốt định vị, công việc có vai trò rất quan trọng song lại thường bị đánh giá thấp. Chỉ cần những sơ xuất khi định vị, căn chỉnh và cân bằng sẽ dẫn tới mất ổn định công trình lắp đặt. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành công việc. Khi bắt đầu xây dựng, cần xiết thêm nhiều bu lông vào những nơi tải nặng và phải có những cột chống gia cố đề phòng công trình có thể sập đổ.

4. Chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

Việc lắp đặt kết cấu thép nhà xưởng, cấu thép nhà dân dụng, …thường diễn ra ngay từ khâu đầu tiên của dự án, trước khi công trường được thu dọn và bố trí ngăn nắp. Theo đó, để tạo điều kiện di chuyển tốt cho các phương tiện này cũng như cho các giàn giáo tháp hoặc di động, cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại và những nền kê cứng vững chính vì vậy cần phải đảm bảo không gian rộng, ngăn nắp.

Các vấn đề cần nhớ khi lắp dựng kết cấu thép

  • Dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng & sử dụng trang phục bảo hộ, tạo điều kiện làm tốt cho những công việc ở vị trí không thuận lợi. Nên duy trì lưới an toàn thi công cấu thép trong xây dựngở độ cao từ tầng 2 trở lên.
  • Lắp đặt kết cấu thép trong xây dựng liên quan rất nhiều đến thao tác bốc xếp, nâng chuyển vật liệu bằng tay. Các thao tác này có thể gây tổn thương cột sống hay những thương tật khác nếu như công nhân không được huấn luyện chu đáo hoặc không dùng trang bị bảo hộ thích hợp.
  • Khi lắp dựng bằng cần trục cần luôn nhớ gắn thêm 2 tay cầm ở 2 đầu cuối khung thép. Công nhân hướng dẫn vị trí để đặt khung thép sẽ sử dụng các tay cầm này & phải đứng ra vị trí đáp tối thiểu là 5m.

Công trình đạt chuẩn tại Nhà Máy Kết Cấu Thép Đại Việt

Rất hiếm có công ty nào có thể đảm nhận được cả ba công đoạn tư vấn thiết kế, sản xuất và lắp đặt gia công kết cấu thép.Thường thì họ chỉ chịu trách nhiệm một hoặc hai công đoạn, và phải chuyển giao cho một công ty thứ ba. Điều này dẫn đến dự án không được liên kết hoàn toàn trong các giai đoạn, dẫn đến chất lượng và thẩm mỹ không đạt được tiêu chuẩn.

Đại Việt là một trong những công ty kết cấu thép hiếm hoi có thể đảm nhận cả ba công đoạn thiết kế, sản xuất và lắp đặt. Chúng tôi đã hoàn thành hơn rất nhiều dự án trong nhiều lĩnh vực, hợp tác với hơn 100 đơn vị. Đây là những con số thực tế chứng minh năng lực thực sự của Đại Việt. Hãy liên hệ ngay với Davitecco.vn để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho dự án của bạn.

CÔNG TY TNHH TM & DV KỸ THUẬT ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: 563 Núi Thành - P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu ,TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0949.902.412 - 0916860231

Email: info@davitecco.com

Website: www.davitecco.vn

>>> Xem ngay báo giá: Gia công kết cấu thép tại Đại Việt uy tín, chất lượng

Trên đây là bài viết chia sẻ của công ty Đại Việt về quy trình và các lưu ý khi lắp dựng kết cấu thép. Hi vọng công trình của bạn luôn tuân thủ các lưu ý trên để đảm bảo được an toàn tuyệt đối khi nghiệm thu.