Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

Cùng Davitecco.vn tìm hiểu về tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép chính xác nhất và quy trình nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép đầy đủ nhé.

Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép luôn gắn liền với các lợi ích như tiết kiệm chi phí, tuổi thọ và các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, các tiêu chí trong tiêu chuẩn này đều phải tuân thủ theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật của nhà nước để đáp ứng đủ quyền lợi của nhà đầu tư.

 

1. Nguyên tắc chung trong thiết kế kết cấu thép

 

Bên cạnh quá trình nghiệm thu thì thiết kế từ ban đầu đóng vai trò quan trọng hơn cả. Đây vừa là bản vẽ để thi công, lắp dựng kết cấu thép vừa là giấy tờ phục vụ cho quá trình nghiệm thu được chuẩn xác nhất.

 

Dưới đây là những nguyên tắc tiêu chuẩn trong thiết kế:

 

- Kết cấu thép phải được tính với tổ hợp tải trọng bất lợi nhất, trong đó bao gồm cả tải trọng theo thời gian và mọi yếu tố tác động khác. Ta sử dụng phương pháp phân tích dẻo và phân tích đàn hồi để xác định nội lực này.

- Trong phương pháp phân tích đàn hồi, giả thiết là các kết cấu thép sẽ luôn đàn hồi dưới tác dụng của trọng tải tính toán, sơ đồ kết cấu chính là sơ đồ ban đầu không biến dạng.

- Còn về phương pháp phân tích dẻo, cho phép kể đến các biến dạng không đàn hồi của thép nếu thỏa mãn đủ các yêu cầu sau: 

 

Giới hạn chảy tối đa của thép là 450MPa

 

Kết cấu không chịu tải trọng của động lực hoặc va chạm lặp gây mỏi

 

Cấu kiện thép đối xứng, sử dụng thép cán nóng,v.v..

 

- Tiết diện của cấu kiện thép tổ hợp được tính toán sao cho ứng suất luôn nhỏ hơn 95% cường độ của vật liệu.

 

Ngoài ra, trong các bản vẽ thiết kế phải ghi rõ nhãn mác và những tiêu chuẩn tương ứng của thép dùng làm kết cấu và thép dùng trong liên kết.

 

Yêu cầu đảm bảo tính năng cơ học và hóa học cũng như những yêu cầu riêng với vật liệu được quy định theo tiêu chuẩn của Nhà nước.

 

tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

Bên cạnh thi công thì nghiệm thu cũng là quá trình đòi hỏi chính xác cao

 

Xem thêm: Đơn giá thi công lắp dựng kết cấu thép 2022

 

2. Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

 

Kết cấu thép sẽ được gia công và lắp ráp theo bản vẽ kết cấu và bản vẽ thiết kế chi tiết cho thi công. Bên cạnh đó, vẫn có những quy định riêng cho quá trình thi công này.

 

Khi tiến hành nghiệm thu công trình, kết cấu thép phải đáp ứng đủ các yêu cầu về khả năng chịu tải, biến dạng và cường độ ổn định. Kết cấu không được thay đổi khi có sự ảnh hưởng của thời tiết và phải chịu được các tác động khác đã tính toán có thể xảy ra trong khi sử dụng.

 

Thêm một tiêu chuẩn bắt buộc, đó là công trình phải chịu được lửa trực tiếp trong quá trình đốt nằm giữa độ nguyên vẹn và khả năng chịu tải trong một thời gian nhất định.

 

Ngoài ra, các công trình kết cấu bằng thép phải được bảo vệ để chống ăn mòn.

 

tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

Chứng chỉ IAS ví dụ

 

3. Yêu cầu về thép trong tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

 

Khi xây dựng, thép là vật liệu quan trọng nhất để cấu thành công trình, vì vậy yêu cầu về thép là yêu cầu hết sức cần thiết.

 

- Trước khi gia công, thép phải được kiểm tra các thông số kỹ thuật xem đã phù hợp với quy cách thiết kế hay chưa. Ghi nhãn mác, đánh dấu và phải sắp xếp mặt cắt để không bị nhầm lẫn giữa các loại thép. Chú ý, trong tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép, mỗi loại thép khác nhau phải có 1 màu khác nhau để đánh dấu.

- Thép thi công cần được nắn thẳng và lau sạch dầu mỡ. Phải quan sát độ võng và bán kính cong cho phép. Thép phải được xếp chồng lên một cách an toàn trong điều kiện có mái che, nên lưu trữ và bảo vệ thép bằng 1 lớp bảo vệ, khi sắp xếp phải nghiêng để thoát nước dễ dàng.

- Trong quá trình vận chuyển thép phải đặt lưới ngăn để tránh thép bị biến dạng. Kiểm tra theo quy định của tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Que hàn và dây hàn đều phải được sấy khô thích hợp cho từng loại. 

- Lượng mỏ hàn, thuốc hàn sau khi ra khỏi lò chỉ được sử dụng ngay trong 2 giờ. Không nên sử dụng quá thời gian dẫn đến giảm chất lượng kết cấu.

 

Xem thêm: Quy trình lắp dựng kết cấu thép

 

4. Quy trình nghiệm thu

 

Sau đây là các bước nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép.

 

Bước 1: Kiểm tra thép và vật liệu hàn

 

Kiểm tra xuất xứ, nhãn mác, màu sắc và chứng chỉ của tấm thép, dây thép, bu lông thép và vật liệu hàn. Đây là một trong những bước quan trọng của quá trình nghiệm thu.

 

Bước 2: Thử vật liệu

 

Không chỉ kiểm tra bằng mắt thường, mẫu thép phải được lấy và thử vật liệu xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

 

Bước 3: Lắp ráp phôi

 

Kiểm tra việc cắt, lắp ráp phôi bao gồm: chiều dài, độ rộng, độ dày và báo cáo lại cho bên nghiệm thu kỹ thuật.

 

Bước 4: Kiểm tra chi tiết phụ 

 

Bao gồm có chi tiết máy như: cánh gạt tia, máy hàn tự động, kiểm tra mối hàn từ tính và siêu âm.

 

Bước 5: Kiểm tra bề mặt

 

Vì trước khi sơn kết cấu thép phải được kiểm tra và làm sạch bề mặt nên khi nghiệm thu phải đảm bảo không bị loang màu hay trầy xước.

 

Bước 6: Kiểm tra sơn

 

Là một phần của bước 5 nhưng chi tiết hơn vì phải kiểm tra 2 lần sơn đó là sơn chống gỉ và sơn màu.

 

Bước 7: (Bước cuối cùng) Nhập số liệu và kết quả

 

Nhập và căn chỉnh các thông số sản phẩm sau khi đã hoàn thành quá trình nghiệm thu.

 

Các giai đoạn của quy trình này đều phải được kiểm soát theo những báo cáo chi tiết và chính xác nhất.

 

tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép

Hình ảnh về lắp dựng kết cấu thép

 

Kết luận, đó là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn nghiệm thu lắp dựng kết cấu thép. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về quá trình này.